Cúp bóng đá

Bóng bầu dục Mỹ là môn thể thao đồng đội số một ở Hoa Kỳ. Ngoài Hoa Kỳ và Canada, nó được gọi là bóng bầu dục Mỹ, để phân biệt với các trò chơi bóng đá khác như bóng đá hoặc bóng bầu dục. Bóng đá Mỹ phát triển từ bóng bầu dục vào cuối thế kỷ XIX.

Trò chơi là một môn thể thao đồng đội. Mục tiêu của trò chơi là điều khiển bóng vào khu vực cuối của đối thủ và ghi điểm. Bóng có thể được nâng cao bằng cách mang nó hoặc chuyền nó cho đồng đội. Điểm được ghi bằng cách mang bóng vào khu vực cuối sân, chuyền cho đồng đội bên kia đường khung thành hoặc sút vào giữa các cột khung thành. Đội nào ghi được số điểm cao nhất khi hết thời gian được tuyên bố là đội chiến thắng.

Những người định cư thuộc địa ở Anh đã mang trò chơi bóng đá đến châu Mỹ vào đầu thế kỷ XVII. Khoảng 200 năm sau, bóng đá được đưa keo nha cai  vào các trường đại học ở Mỹ, và vào năm 1867, bộ luật đầu tiên của bóng đá Mỹ đã được đưa ra tại Đại học Princeton. Họ rất giống với các quy tắc của bóng đá. Trò chơi đã được các trường cao đẳng khác, chẳng hạn như Rutgers, Columbia, Yale và Harvard, đón nhận. Năm 1876, Hiệp hội bóng đá liên trường được thành lập để đưa ra các quy tắc tương tự như liên đoàn bóng bầu dục.

Một số thay đổi đã được đưa vào trò chơi sau khi người ta thấy rằng nó nguy hiểm và gây tử vong cao. Mãi cho đến những năm 1920, các trò chơi giải đấu chuyên nghiệp mới được bắt đầu. Hiệp hội bóng đá chuyên nghiệp Mỹ (APFA) được thành lập vào năm 1921. Nó được đổi tên thành NFL (Liên đoàn bóng đá quốc gia) vào năm 1922. Chức vô địch đầu tiên là giữa Chicago Bears và New York Giants.

Năm 1960, một giải đấu khác được thành lập, được gọi là American Football League (AFL). Vào cuối mùa giải năm 1966, các nhà vô địch NFL đã đấu với các nhà vô địch AFL cho giải Super Bowl lần đầu tiên, cúp thế giới của bóng đá Mỹ. Bóng đá được chơi ở một số cấp độ ở Hoa Kỳ và các nơi khác. Các giải đấu chính như sau: National Football League (giải bóng đá nam chuyên nghiệp cấp cao nhất), NFL Châu Âu, College Football, Mexico College Football, British Collegiate American Football League, German Football League, North American Football League và Women’s American Football.

Cúp bóng đá thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa, mô tả cảnh các cầu thủ đá hoặc chiến đấu.